ฟักทองลายจุดที่สร้างชื่อให้ Yayoi Kusama

ฟักทองลายจุดที่สร้างชื่อให้ Yayoi Kusama

ฟักทองลายจุดที่สร้างชื่อให้ Yayoi Kusama

ฟักทองของ Yayoi Kusama

ความหลงใหลในฟักทองของ Yayoi Kusama มาจากความทรงจำในวัยเด็กที่เธอเติบโตขึ้นมาท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติของฟาร์มเพาะเมล็ดพันธุ์พืชอันเป็นธุรกิจที่สร้างความร่ำรวยให้กับครอบครัวของเธอ แต่เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 มาถึง มันก็ได้พรากทุกสิ่งไปจากชีวิตเธอ ครอบครัวของเธอประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนัก แม่ของเธอถูกพ่อทำร้ายร่างกาย และเธอเองก็มักจะถูกแม่ตำหนิเมื่อจับพู่กันวาดภาพ จนทำให้เริ่มมีอาการประสาทหลอนเห็นแสงวูบวาบในทุ่งดอกไม้ ลายจุด และเห็นฟักทองในสวนกำลังพูดกับเธอ

ภาพหลอนเหล่านั้นกัดกิดจิตใจของ Kusama แต่ในขณะเดียวกัน ภาพหลอนนั้นก็สร้างแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ให้ Kusama เริ่มจับพู่กันเพื่อวาดภาพ อันเป็นการกระทำที่เธอใช้เป็นสัญลักษณ์ในการต่อต้านครอบครัวที่เป็นบ่อเกิดแห่งความทุกข์และเป็นผู้สร้างปมในใจที่จะติดอยู่ในใจของเธอไปตลอดชีวิต

การถ่ายทอดภาพหลอนทั้งฟักทองและลายจุดที่หลอกหลอนออกมาเป็นงานศิลปะก็คือวิธีการที่เธอใช้ในการจัดการกับความกลัวของตัวเอง เธอเปลี่ยนฟักทองที่เป็นสัญลักษณ์ของวัยเด็กอันเลวร้ายให้เต็มไปด้วยสีสันและอารมณ์ขัน และจุดที่ปรากฏอยู่บนฟักทองนั้นก็หาได้เป็นสิ่งน่ากลัวหลอนประสาทที่แสงอาการป่วยทางใจของเธออีกต่อไป แต่เป็นสัญลักษณ์แทนตัวที่เธอเลือกที่จะโอบรับและนำเสนอมันออกมาให้โลกเห็น

ในที่สุด Kusama ก็ใช้ศิลปะเป็นหนทางในการทำความเข้าใจภาพหลอนที่ครอบงำเธอ และใช้ศิลปะเป็นหนทางในการควบคุมความรู้สึกและอารมณ์ของตัวเอง Kusama เปลี่ยนสิ่งน่ากลัวให้กลายเป็นเรื่องน่าขันและสร้างแรงบันดาลใจด้วยการถ่ายทอดความหวาดกลัวในชีวิตจริงออกมา รูปแบบฟักทองของเธอถูกใช้งานซ้ำ ๆ จนกลายเป็น หนึ่งในสัญลักษณ์ของ Pop Culture ที่โดดเด่นและเป็นที่จดจำอย่างกว้างขวาง