เรื่องราวหลังจากหูที่ขาดไป

เรื่องราวหลังจากหูที่ขาดไป

เรื่องราวหลังจากหูที่ขาดไป

วันที่ 30 ธันวาคม ปี 1888 หนังสือพิมพ์ Arles journal Le Forum Republicain ได้ลงรายงานข่าวว่า 
‘วันอาทิตย์ที่ผ่านมา เวลาห้าทุ่มครึ่ง Vincent van Gogh ศิลปินชาวดัตช์ ได้มาที่ Brothel No. 1 เพื่อขอพบหญิงสาวที่ชื่อว่า Rachel และได้มอบหูของเขาให้กับเธอ พร้อมกับกล่าวว่า ‘รักษาสิ่งนี้ไว้ด้วยชีวิตของเธอ’ จากนั้นจึงจากไป เมื่อหญิงสาวที่น่าสงสารเดินทางไปแจ้งความ ตำรวจจึงได้รุดไปที่บ้านของเขาในวันต่อมา และพบร่างของเขานอนอยู่บนเตียงในสภาพใกล้ตาย จากนั้นชายผู้น่าสงสารคนนี้จึงถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาล’
เหตุการณ์ในครั้งนั้นได้นำไปสู่การสิ้นสุดของหนึ่งในมิตรภาพที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ศิลปะของ van Gogh กับ Paul Gauguin ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ตัดหูซ้ายของ van Gogh เพื่อนร่วมบ้านอย่าง Gauguin ก็ได้จับรถไฟเพื่อออกเดินทางสู่ปารีสในวันถัดมา
ภาพ Self-Portrait with Bandaged Ear ถูกวาดขึ้นหลังจากที่ van Gogh ออกจากโรงพยาบาล โดยเป็นภาพที่วาดขึ้นจากมุมมองสลับข้างของกระจก เผยให้เห็นผ้าพันแผลที่ถูกปิดใบหน้าข้างที่หูถูกเฉือนออกไป ซึ่งภาพ van Gogh กับผ้าพันแผลและหูที่หายไปนี้ก็ทำให้นักประวัติศาสตร์ศิลปะและนักวิชาการที่ศึกษาประวัติของ van Gogh เสียงแตกออกเป็นสองฝ่าย โดยส่วนหนึ่งมองว่า van Gogh วาดภาพตัวเองที่บนศีรษะมีผ้าพันแผลปกคลุมไว้ เพื่อเตือนใจตนเองถึงความฝันที่สิ้นสลายหลังจาก Gauguin จากไป โดยความฝันนั้นก็คือการที่ศิลปินที่เคยร่วมบ้านกันเป็นเวลา 9 สัปดาห์เคยมีเป้าหมายร่วมกันที่จะสร้างสตูดิโอวาดภาพซึ่งจะกลายเป็นที่รวมตัวกันของชุมชนศิลปินแห่งตอนใต้ของฝรั่งเศส 
แต่ Naifeh และ White Smith นักวิชาการที่ศึกษาชีวิตของ van Gogh เห็นตรงกันว่า ภาพวาดตัวเองกับผ้าพันแผลของ van Gogh นี้คือความพยายามของ van Gogh ที่จะโน้มน้าวให้หมอของเขาเชื่อว่าสภาพจิตใจของเขาเป็นปกติดี และไม่จำเป็นต้องส่งตัวเขาเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจิตเวช โดยภาพนี้ก็คือภาพที่ van Gogh วาดเพื่อส่งให้หมอของเข้าดูนั่นเอง
แต่ไม่ว่า van Gogh จะพยายามแสดงออกให้คนรอบข้างเห็นว่าสภาพจิตใจของเขาฟื้นฟูขึ้นและมองโลกในแง่ดีขึ้นอย่างไร ในอีกไม่กี่สัปดาห์ต่อมา เพื่อบ้านกว่า 30 คนก็ได้ทำการลงชื่อในจดหมายเพื่อเรียกร้องให้ทางการนำตัว van Gogh ไปรักษาที่โรงพยาบาล Arles Hospital ซึ่งในเวลาต่อมา van Gogh ก็ได้ย้ายไปเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลจิตเวช Saint-Remy อันเป็นสถานที่พำนักสุดท้ายก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา