ภาพวาด Salvator Mundi มีหลายเวอร์ชั่นโดยศิลปินหลายคน แต่เวอร์ชั่นที่สร้างเสียงฮือฮาที่สุดก็คือเวอร์ชั่นที่มีราคาสูงถึง 342 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 15,000 กว่าล้านบาท

ภาพวาด Salvator Mundi มีหลายเวอร์ชั่นโดยศิลปินหลายคน แต่เวอร์ชั่นที่สร้างเสียงฮือฮาที่สุดก็คือเวอร์ชั่นที่มีราคาสูงถึง 342 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 15,000 กว่าล้านบาท

ภาพวาดที่แพงที่สุดที่ถกเถียงกันว่าวาดโดย Leonardo da Vinci จริงไหม

ภาพวาด Salvator Mundi คือภาพของพระเยซูคริสต์ที่มือหนึ่งถือลูกแก้ว อีกมือหนึ่งทำนิ้วไขว้คล้ายอวยพรให้ใครสักคน ซึ่งมีหลายเวอร์ชั่นโดยศิลปินหลายคน แต่เวอร์ชั่นที่สร้างเสียงฮือฮาที่สุดก็คือเวอร์ชั่นที่มีราคาสูงถึง 342 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 15,000 กว่าล้านบาท ซึ่งถกเถียงกันมาหลายสิบปีว่าเป็นผลงานของ Leonardo da Vinci หรือไม่ หลายคนอาจสงสัยว่าทั้งที่ Salvator Mundi ก็มีตั้งหลายเวอร์ชั่น ทำไมเวอร์ชั่นนี้จึงมีราคาแพงหูฉี่ เพราะหนึ่ง–เชื่อว่า Salvator Mundi ภาพนี้เป็นภาพสุดท้ายในชีวิตของ Leonardo da Vinci (แม้อาจจะไม่ใช่ก็ตาม) และสอง–นี่เป็นหนึ่งในเกมการเมืองและการเงินระหว่างพิพิธภัณฑ์ ตัวแทน และผู้ซื้อ

ก่อนที่ราคาจะสูงขนาดนี้ เชื่อกันว่า Salvator Mundi เวอร์ชั่นนี้เคยอยู่ในการครอบครองของชาร์ลที่ 1 เมื่อช่วงทศวรรษ 1600 แต่ได้หายสาบสูญไปในปี 1763 ก่อนถูกค้นพบอีกครั้งในสภาพดูไม่ได้เมื่อปี 1900 และถูกซ่อมแซมโดยศิลปินชาวอเมริกัน เคราะห์ซ้ำกรรมซัด ภาพนี้ดันอันตรธานไปอีกหลายสิบปี ก่อนจะถูกพบอีกครั้งในปี 2005 และได้รับการยอมรับว่าเป็นภาพโดยศิลปินชื่อดังอีก 6 ปีต่อมา แต่ภาพอันทรงคุณค่านี้ก็ยังคงถูกวิเคราะห์ซ้ำแล้วซ้ำเล่าโดยนักประวัติศาสตร์ศิลปะและโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่สร้างขึ้นเพื่อวิเคราะห์ผลงานศิลปะโดยเฉพาะ

จากผลการวิเคราะห์ล่าสุด เส้นผมหยิกงองดงาม ส่วนบนของเรือนร่าง ริมฝีปากและดวงตาละเอียดอ่อนนั้นน่าจะเป็นผลงานของปรมาจารย์จริง ๆ ส่วนมือที่ให้พรและมือที่ถือลูกแก้วอยู่นั้นถูกเพนต์ทีหลัง ซึ่งก็ไม่อาจสรุปอย่างตายตัวได้ทีเดียวว่าภาพนี้คือภาพที่วาดขึ้นโดย Leonardo da Vinci หรือเป็นความร่วมมือระหว่างอาจารย์กับศิษย์ในสตูดิโอ หากจะเป็นภาพของเขาจริง ๆ ก็อาจจะถูกบูรณะใหม่จนผิดรูปร่างไปหมด

การวิเคราะห์ความจริงที่ไม่จบสิ้นนี้ทำให้เกิดคำถามสำคัญที่ว่า หากภาพนี้ไม่ถือเป็นผลงานของ Leonardo da Vinci ภาพนี้จะยังมีคุณค่าหรือไม่ หากเป็นเพียงภาพวาดของศิลปินทั่วไป ภาพวาดภาพนี้ยังถือเป็นส่วนสำคัญต่อวงการศิลปะยุโรปหรือเปล่า

 

อ้างอิง :

https://bbc.in/3v36mDh

https://bit.ly/3DVlOWh

https://bit.ly/3upx5La