ศิลปินเจ้าของสีชมพูสดที่สุดในโลก ประกาศขายสี ‘Barbiest Pink Paint’ ที่ขายให้ทุกคน ยกเว้นผู้ผลิตบาร์บี้!

Post on 24 July

สีกับศิลปะถือเป็นของคู่กัน และหากทุกคนยังพอจำกันได้ ก่อนหน้านี้เคยมีศิลปินชาวอังกฤษนามว่า สจวร์ต เซมเพิล (Stuart Semple) ได้ผลิตสีชมพู ที่เรียกว่าชมพู๊ชมพูที่สุดในโลกออกมาขายให้ทุกคนสามารถซื้อไปใช้กันได้แบบสบาย ๆ ยกเว้นเพียงคนเดียวเท่านั้น นั่นก็คือ อนิช กาปูร์ (Anish Kapoor) ศิลปินชาวอังกฤษเชื้อสายอินเดีย ผู้จดลิขสิทธิ์สีดำที่สุดในโลกไว้ใช้คนเดียว ไม่แบ่งใคร

ไม่รู้ว่าเป็นความบังเอิญหรือตั้งใจ เพราะหลังจากที่ภาพยนตร์เรื่อง ‘Barbie’ เปิดตัวไป ทางเซมเพิลก็กลับมาขายสีอีกครั้ง ในชื่อ ‘Barbiest pink paint’ ที่สร้างมาจากอะคริลิกเรซินคุณภาพสูง ที่ผสมผสานเข้ากับสารเพิ่มความสว่าง และผงสีสะท้อนแสงแบบใหม่ ซึ่งพอมองดูเจ้าสีชมพูเฉดนี้ใกล้ ๆ แล้ว ก็คลับคล้ายคลับคลาว่าจะเหมือนกับสีชมพูทางการค้าของบริษัท Mattel จริง ๆ (แต่ไม่เหมือนนะ)

สำหรับใครก็ตามที่สนใจ ก็สามารถหาซื้อไปใช้กันได้อย่างอิสระตามร้านค้าออนไลน์ต่าง ๆ ที่ทางเซมเพิลวางจำหน่ายเอาไว้ หรือซื้อได้ทางชอปของเซมเพิลโดยมีข้อแม้ว่าคนที่จะซื้อไปใช้จะต้องไม่ใช่คนของบริษัท Mattel และต้องไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับคนหรือบริษัท Mattel ทั้งสิ้น และที่สำคัญที่สุด ผู้ซื้อจะต้องทำให้มั่นใจด้วยว่า ในท้ายที่สุดแล้วการใช้สีนี้จะไม่ตกไปอยู่ในมือของบริษัท Mattel ไม่ว่าจะในรูปแบบใดก็ตาม

ซึ่งเหตุผลที่เซมเพิลเขาต่อต้านบริษัท Mattel ขนาดนี้ ก็คงจะเป็นกรณีเดียวกับกาปูร์เลย นั่นก็เพราะว่าทางบริษัท Mattel เขาเอาสีชมพูของบาร์บี้ไปจดลิขสิทธิ์เป็นเครื่องหมายการค้าเฉพาะตัว ส่งผลให้ใครก็ตามที่เอาสีชมพูแบบนี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตสามารถถูกฟ้องร้องและดำเนินคดีได้นั่นเอง