‘Coraline’ แอนิเมชันฝันร้ายของเด็กยุค 2000s เตรียมกลับมาฉายในโรง พร้อมฉากที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

Post on 16 August

สำหรับเด็ก ๆ ยุคต้น 2000s แล้ว แอนิเมชันไม่ตรงปก (เพราะหลอกให้คิดว่าเป็นหนังการผจญภัยของเด็กน้อย) อย่าง ‘Coraline’ อาจเป็นได้ทั้งยาดีและยาร้าย เพราะแง่หนึ่งก็ช่วยให้เรามองโลกด้วยสายตาที่เบิกกว้างขึ้น แต่อีกแง่หนึ่งก็ทำให้เรามองพ่อแม่ด้วยสายตาไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป!

และดังที่สโลแกนของหนังได้กล่าวไว้ว่า ‘Beware what you wish’ หรือ ‘จงระวังในสิ่งที่คุณคาดหวัง’ เพราะในเดือนสิงหาคมนี้ แอนิเมชันในฝัน (ร้าย) เรื่องนี้ ก็ได้ถูกนำมารีมาสเตอร์เพื่อนำกลับมาฉายอีกครั้งในโรงภาพยนตร์ทั่วโลก โดยความพิเศษที่เพิ่มเติมมาก็คือ จะมีการใส่ฉากที่ถูกตัดออกในครั้งแรกฉาย เพื่อปลุกฝันร้ายในเหล่าผู้ชมเคยเด็กที่โดนหน้าหนังหลอกเข้าโรง แล้วต้องกลัมานอนคลุมโปง และเพื่อเผยแพร่ฝันร้ายให้ผู้ชมรุ่นใหม่หัวใจเจนซี

Caroline สร้างมาจากนวนิยายชื่อเดียวกันของ นีล ไกแมน (Neil Gaiman) กำกับโดย เฮนรี เซลิค (Henry Selick) และได้นักแสดงชื่อดังมาให้เสียงพากษ์มากมาย เช่น ดาโกต้า แฟนนิ่ง (Dakota Fanning), เทรี่ แฮทเชอร์ (Teri Hatcher), เอียน แมคเชน (Ian McShane), เจนนิเฟอร์ ซอนเดอร์ส (Jennifer Saunders) และ ดอว์น เฟรนช์ (Dawn French)

เนื้อหาของแอนิเมชันเรื่องนี้ถูกถ่ายทอดผ่านสายตาของ ‘โครอลไลน์ โจนส์’ กับครอบครัวที่ย้ายเข้าไปอยู่บ้านใหม่ในพิงค์พาเลซ ที่บ้านใหม่นี้ โครอลไลน์ได้พบเพื่อนใหม่หนึ่งคนชื่อ ‘ไวบี้’ กับแมวดำของเขา และยังบังเอิญได้พบกับประตูพิศวงที่พาเธอท่องไปในโลกคู่ขนานที่อะไร ๆ ก็ดีกว่า แม้แต่พ่อแม่ของตัวเอง ทว่าไม่นานเธอก็พบว่ามีบางอย่างแปลกไป เพราะเหมือนว่าพ่อแม่ในโลกใหม่จะอยากรั้งตัวเธอไว้ตลอดกาลด้วยจุดประสงค์ที่น่ากลัว และเมื่อถึงเวลาที่เธอต้องเลือกระหว่างโลกจริงกับโลกคู่ขนาน เธอก็ต้องพบเจอกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน และการผจญภัยสุดแฟนตาซีมากมาย ที่ต้องอาศัยทั้งความกล้าหาญและความดื้อรั้นในการเอาตัวรอด

โดย ‘Coraline’ ฉบับรีมาสเตอร์พร้อมฉากที่ถูกตัดออก จะประเดิมฉายในเทศกาล The Sedona International Film Festival (SIFF) ที่รัฐแอริโซนา และจะถูกฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วไปในสหรัฐอเมริกา ก็หวังว่าหนังที่ทำเรานอนคลุมโปงในวันนั้น จะได้วนมาฉายที่บ้านเราบ้างนะ

อ้างอิง
Fandango: t.ly/doGLx