ชวนไปปิดปาก เปิดใจกับ ‘non-verbal night’ กิจกรรมฮีลใจ ไร้ถ้อยคำ เริ่มแล้ววันนี้

Post on 18 May

เคยลองคิดกันเล่น ๆ ไหมว่า ถ้าวันหนึ่งเราไม่พูดกับใครเลยสักคนจะเป็นอย่างไร? แล้วจำเป็นไหมที่เราต้องสื่อสารกันด้วยคำพูดเสมอ? ถ้าใครอยากรู้ว่าเป็นอย่างไร ก็ต้องลองมาปิดปากแล้วเปิดใจไปกับ ‘non-verbal night ’ หรือ ‘ค่ำคืนไร้ถ้อยคำ’ กิจกรรมปฏิสัมพันธ์รูปแบบใหม่ที่เน้นฟังอย่างตั้งใจและงดใช้คำพูด

non-verbal night เป็นกิจกรรมที่ทาง ‘Placebo Club’ คลับกิจกรรมฮีลใจที่จัดกันเป็นประจำทุกเดือน เพื่อเปิดพื้นที่ให้เราเข้าไปปล่อยจอย ปล่อยใจ จะเต้นก็ได้ จะนั่งก็ดี หรือถ้าใครอยากจะนอนเต็มที่ ทางเจ้าภาพเขาก็ไม่ขัด เพียงแต่มีข้อห้ามข้อเดียวเท่านั้น นั่นก็คือ ‘งดใช้คำพูด’

สำหรับรอบเดือนพฤษภาคมนี้ ทาง Placebo Club เขาก็กำลังจะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 17 - 19 บริเวณชั้น 2 ของตึก Arai Arai บน ถ.ไมตรีจิตต์ ป้อมปราบศัตรูพ่าย

ในส่วนของต้นแบบกิจกรรมนั้นมีรากมาจาก ‘โยคะเสียง’ ศาสตร์โบราณจากประเทศอินเดีย ที่เชิญชวนให้เราทดลอง ตั้งคำถาม และทำงานกับการฟังให้มากขึ้น เพื่อกระตุ้นให้จิตใจ ร่างกาย และจิตวิญญาณเกิดการพัฒนา พร้อมกับช่วยเครียร์พื้นที่ว่างในจิตใจของทุกคนให้กลับมาปลอดโปร่งอีกครั้ง

นอกจากกิมมิคของกิจกรรมที่ห้ามสื่อสารด้วยคำพูดแล้ว ภายในงานยังมีการจัด ‘ดนตรีด้นสด’ หรือ กิจกรรม ‘Alternative Music Therapy / Sound Healing’ ให้เราได้ร่วมสนุกกัน ซึ่งตามปกติแล้วกิจกรรมนี้จะเริ่มด้วยความเงียบ ก่อนจะคั่นกลางด้วยการบรรเลงเพลงยาว ๆ และจบด้วยการแจมของทุกคน ไม่ว่าจะเล่นเป็นหรือไม่เป็นก็ลองแจมได้ เพราะที่สตูดิโอแห่งนี้มีเครื่องดนตรีและหัวใจที่เปิดกว้างพร้อมให้ทุกคนได้แสดงออก (แต่บางคืนกำหนดการอาจเปลี่ยนแปลง)

ไฮไลต์พิเศษอีกอย่างหนึ่งของกิจกรรมในครั้งนี้ คือการร่วมงานกันของ ‘Improvisational/Experimental Musician’ หรือ ‘Musical Practitioner’ จำนวนสามคน ที่เล่นได้เข้าขากันสุด ๆ อย่าง ‘ศรุต บวรธีรภัค’ หรือ ‘Baankjork’ นักแต่งเพลงและนักดนตรีทดลอง ผู้ถนัดการทำดนตรีอิมโพไวซ์ ที่ผสมดนตรีอะคูสติกและอิเลคโทรนิกเข้าด้วยกัน

‘วริศ ลิขิตอนุสรณ์’ นักดนตรีบำบัด ผู้ศึกษาและรักการบรรเลงดนตรีด้วยเครื่องดนตรีจากเปอร์เซีย อินเดีย เนปาล ไทย จีน ญี่ปุ่น ฯลฯ และคิดค้นกิจกรรม ‘non-verbal night’ ขึ้นมาเนื่องจาก “อยากเล่นแต่ขี้เกียจพูด”

และสุดท้ายคือ ‘แอน - มณีรัตน์ สิงหนาท’ นักออกแบบเสียงสำหรับการแสดงสด เน้นการมีปฏิสัมพันธ์กับบรรยากาศแวดล้อม และสรรพเสียงต่างๆ ที่เกิดขึ้นและเป็นอยู่ในขณะนั้นๆ อีกทั้งยังเป็นนักดนตรีสายเครื่องเคาะที่เน้นการใช้เครื่องจังหวะในแนวจิตวิญญาณมาเป็นสื่อกลางในการเชื่อมต่อกับจักรวาล กับสภาวะความรู้สึกนึกคิดภายในตนเองด้วย

ซึ่งศิลปินยังฝากบอกไว้ด้วยว่า “เราซ้อมและเล่นด้วยกันมาหลายรอบ แต่เราจะไม่มีการกำหนดสิ่งใดไว้ก่อนการเล่นร่วมกันในครั้งนี้ สุดแต่พลังงานของทุกท่านและฟ้าดินจะพาเราไป!”

สำรองที่นั่งได้ที่
https://forms.gle/UrEz8y73FFSrKowu8
(ที่นั่งมีจำนวนจำกัด)

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดกิจกรรม และตารางการจัดกิจกรรมได้ที่เพจ PLACEBo CLUB, weird stuff that helps