Harvey Ball ผู้ให้กำเนิด ‘Smiley Face’ ที่จุดรอยยิ้มให้โลกในเวลาแค่ 10 นาที

Harvey Ball ผู้ให้กำเนิด ‘Smiley Face’ ที่จุดรอยยิ้มให้โลกในเวลาแค่ 10 นาที

Harvey Ball ผู้ให้กำเนิด ‘Smiley Face’ ที่จุดรอยยิ้มให้โลกในเวลาแค่ 10 นาที

ในปี 1973 บริษัทประกัน Guarantee Mutual Company แห่งโอไฮโอถูกเทคโอเวอร์โดยบริษัทประกันยักษ์ใหญ่อย่าง State Mutual Life Assurance Company การควบรวมบริษัทครั้งนี้ทำให้ขวัญและกำลังในของพนักงานตกต่ำลงมาก จนในที่สุดคณะกรรมการบริหารก็คิดว่าจะต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อให้พนักงานกลับมามีกำลังใจและมีความสุขกับการทำงานอีกครั้ง พวกเขาจึงได้คิดแคมเปญที่ชื่อว่า ‘Friendship Campaign’ ขึ้นมา โดยส่วนหนึ่งของแคมเปญคือการแจกเข็มกลัดเพื่อเตือนใจพนักงานว่าพวกเขามีคุณค่าและบริษัทแห่งนี้ยังคงต้องการพวกเขา นั่นจีงเป็นจุดเริ่มต้นที่ ฮาร์วีย์ บอล ได้ก้าวเข้ามาทำงานในโปรเจกต์นี้

ย้อนกลับไปตอนนั้นบอลทำงานเป็นนักวาดภาพโฆษณามาตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนที่จะมาเปิดบริษัททำสื่อโฆษณาของตัวเอง โจทย์ที่บอลได้รับจาก State Mutual ในตอนนั้นก็คือการออกแบบภาพที่จะปรากฏอยู่บนเข็มกลัด โดยภาพนั้นจะต้องเป็นภาพที่ทำให้คนเห็นแล้วอมยิ้มตาม สอดคล้องกับแคมเปญที่ต้องการสื่อสารเรื่องมิตรภาพและความใส่ใจที่บริษัทมีต่อพนักงาน

ด้วยการวาดวงกลม จุดสองจุด และเส้นโค้งกว้าง บอลก็ปิดจ็อบนั้นได้ในเวลาเพียง 10 นาที รับค่าจ้าง 45 ดอลลาร์กลับบ้าน และได้สร้างหนึ่งในสัญลักษณ์สุดไอคอนิกของโลกที่ติดอยู่ในภาพจำของคนทุกคน แทบในทุกวัฒนธรรมของโลก

“ผมวาดวงกลมและเส้นโค้งรอยยิ้มลงบนกระดาษสีเหลือง ผมเลือกสีนึ้เพราะมันเป็นสีที่สว่างสดใส มันเป็นลายเส้นที่ทุกคนสามารถวาดได้ และทุกคนก็สามารถสนุกไปกับมันได้ เหมือนที่ผมก็รู้สึกสนุกตอนที่วาดสิ่งนี้ขึ้นมา มันเป็นภาพง่าย ๆ ที่มีแคแรกเตอร์ของตัวเอง”

จากเข็มกลัดเพียง 100 ชิ้นที่ถูกแจกให้กับพนักงานภายใน ความสะดุดตาและชวนให้อารมณ์ดีนั้นก็ทำให้สัญลักษณ์หน้ายิ้มบนพื้นสีเหลืองได้รับความนิยมออกไปข้างนอก จนในที่สุดหน้ายิ้มสีเหลืองของบอลก็กระจายตัวส่งความสุขไปในทุกที่ ทั้งในรูปของโปสเตอร์ การ์ดอวยพร และบนไอเทมต่าง ๆ มากมาย จากอเมริกาสู่ฝรั่งเศส และกระจายตัวไปในทุกที่ทั่วโลก จนสุดท้ายบอลก็ได้ตั้งกองทุน World Smile Foundation เพื่อนำรายได้จากการขายลิขสิทธิ์หน้ายิ้มไปช่วยเหลือเด็ก ๆ ผู้ด้อยโอกาส และยังมีการกำหนดให้วันที่ 1 ตุลาคมของทุกปีเป็นวัน World Smile Day ที่ชวนให้ทุกคนทำเรื่องดี ๆ เพื่อให้เกิดรอยยิ้ม

แม้ว่าสัญลักษณ์รูปหน้ายิ้มของบอลจะแพร่หลายและเป็นอะไรที่ใครก็วาดได้ แต่รู้หมือไร่ว่าที่จริงแล้วก็มีกฎการวาดหน้ายิ้มในแบบต้นฉบับของบอลอยู่ โดยหน้ายิ้มแบบของบอลนั้น วงกลมใหญ่ต้องกลมกลึงพอดี (ใช้วงเวียนวาด), วงกลมที่เป็นตาขวาจะใหญ่กว่าตาซ้ายเล็กน้อย, ต้องใช้สีเหลืองสว่างเท่านั้น และที่สำคัญที่สุด มุมปากซ้ายจะหนากว่ามุมปากขวา และส่วนโค้งของปากจะตัองเอียงซ้ายเล็กน้อยด้วย