“ขอให้วันนี้เป็นวันที่ดี” เสียงในภาพวาดของ Mengju ที่ส่งต่อกำลังใจถึงผู้ชม

“ขอให้วันนี้เป็นวันที่ดี” เสียงในภาพวาดของ Mengju ที่ส่งต่อกำลังใจถึงผู้ชม

“ขอให้วันนี้เป็นวันที่ดี” เสียงในภาพวาดของ Mengju ที่ส่งต่อกำลังใจถึงผู้ชม

หากจะมีประโยคไหนที่บอกเล่าถึงภาพวาดของ ควัก มยอง-จู (Kwak Myeong Ju) (곽명주) ศิลปินและนักวาดภาพประกอบจากเจจู เกาะเล็ก ๆ ในเกาหลีใต้ ได้ครบถ้วน ประโยคนั้นคงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก “ซาบซึ้งกับสิ่งเล็ก ๆ รอบตัว”

ในโลกยุคใหม่ที่ทุกอย่างมีแต่จะวิ่งรุดหน้าแซงเราไป จนหลายคนเกิดอาการเหนื่อยล้ากันได้ง่าย ๆ การฟังเพลง สูดอากาศธรรมชาติ หรือดื่มด่ำไปกับภาพวาดจรรโลงใจ คงทำให้เรา ๆ รู้สึกผ่อนคลายลงบ้างไม่มากก็น้อย ลายเส้นอย่างง่ายแต่โดดเด่นเป็นตัวเองของมยอง-จู ศิลปินที่รู้จักกันดีในชื่อ Mengju เชื่อมโยงกับชีวิตประจำวันของเธอ ที่เรียบง่ายไม่แพ้กัน จินตนาการในภาพวาด ถูกถ่ายทอดออกมาคู่กับสิ่งธรรมดาที่เราอาจมองข้ามไป เช่น ภาพทิวทัศน์ในแต่ละช่วงเวลา หรือผู้คนที่กำลังทำบางสิ่งอยู่

ความที่ มยอง-จู ใช้ชีวิตอยู่บนเกาะเล็ก ๆ ที่มองไปทางไหนก็เจอแต่โขดหิน ดอกหญ้า และทะเลสีคราม ทำให้ผลงานของเธอมักเล่าเรื่องราวธรรมชาติที่เธอพบเจอ ผ่านสีสันอันสดใสตัดกัน จนสะดุดตาผู้คนได้ตั้งแต่แรกเห็น ลายเส้นที่ไม่ซับซ้อนของมยอง-จู มีเสน่ห์ พาให้ผู้พบเห็นเคลิบเคลิ้มตามไปด้วย ราวกับภาพวาด มีกลิ่นอะโรม่าสดชื่น ๆ ไม่ใช่แค่ความสวยงามเท่านั้น ในบางครั้ง ภาพวาดคนตัวเล็กที่ยืนอยู่กลางธรรมชาติอันกว้างไกล ก็ทำให้ผู้ชมรู้สึกอิ่มเอมปนเหงาใจได้เช่นกัน ภาพวาดที่เปิดให้ผู้ชมได้ปล่อยความรู้สึกภายในออกมาอย่างเป็นอิสระเหล่านี้ ในแง่หนึ่งก็เป็นเหมือนกับห้องบำบัดจิตใจ ที่ช่วยเยียวยาและเป็นกำลังใจให้ผู้คนได้ไม่น้อย และด้วยเหตุนี้เอง ภาพวาดของเธอจึงไปโผล่อยู่ในที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโฆษณา ปกหนังสือ หรือแม้แต่ภาพปกอัลบั้มของศิลปินมากมายนั่นเอง

ติดตามผลงานของ Mengju ได้ที่ : Instagram