พ.ย.นี้เจอกัน! ‘Awakening Bangkok 2023’ เทศกาลแห่งไฟแสงสีครั้งใหญ่ พร้อมเซอร์ไพรส์ขึ้นเหนือครั้งแรกในรอบ 6 ปี!

Post on 2 October

เพิ่งเข้าสู่เดือนตุลาคมได้ไม่นาน กลิ่นอายของเทศกาลและบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลอง ก็เริ่มทยอยเปิดตัวมาให้เราตื่นเต้นกันแล้ว ล่าสุดก็ถึงคิวของเทศกาลแห่งแสงไฟและศิลปะ อย่าง ‘Awakening Bangkok 2023’ แล้ว เพราะทางผู้จัดเขาได้ออกมาประกาศธีมและวันจัดเทศกาลอย่างเป็นทางการ พร้อมพ่วงเซอร์ไพรส์ครั้งใหญ่ให้ชาวเหนือได้คึกคัก ด้วยการไปปักหมุดสร้างสีสันที่เชียงใหม่เป็นครั้งแรก!

เรียกว่าพอก้าวเข้าสู่ปีที่ 6 ทางเทศกาล ‘Awakening Bangkok’ ก็เริ่มมีการปรับเปลี่ยนอะไรหลาย ๆ อย่างให้มีความสดใหม่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการย้ายพื้นที่การจัดงานหลัก จากย่านเจริญกรุง สู่ย่านพระนคร-ปากคลองตลาด และการยกพลขึ้นเชียงใหม่เป็นครั้งแรก เพราะต้องการเปิดมุมมองของถนนและย่านประวัติศาสตร์ให้กว้างไกลและลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น

สำหรับพื้นที่ของกรุงเทพมหานครในปีนี้ จะจัดขึ้นในวันที่ 24 พฤศจิกายน - 3 ธันวาคม 2566 โดยมาในธีม ‘Time Passage’ เพื่อสื่อถึงการแกะรอยและตามหาความสำคัญของถนนในย่านเมืองเก่าอย่าง สนามไชย – บำรุงเมือง – เฟื่องนคร ที่ทำหน้าที่ลำเลียงวิถีชีวิตตั้งแต่อดีต ข้ามเวลามาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งสถานที่ที่ใช้ในการจัดงานในปีนี้ ประกอบไปด้วย ยอดพิมาน, ริเวอร์วอล์ก, ปากคลองตลาด, ย่านถนนเฟื่องนคร, ลานคนเมือง, เสาชิงช้า และสวนรมณีนาถ

ในส่วนของฝั่งเชียงใหม่ จะจัดขึ้นในวันที่ 10 - 19 พฤศจิกายน 2566 โดยมาในธีม ‘Polar-Rise คิด-เหนือ’ พร้อมชวนทุกคนมาสำรวจประวัติศาสตร์กว่า 700 ปี ของหัวเมืองสำคัญของไทย ในฐานะศูนย์กลางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของภาคเหนือ พร้อมเจาะลึกถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่สร้างผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตผู้คนในเมืองมาโดยตลอด ผ่านแสงไฟและศิลปะดิจิทัลที่เกิดจากการร่วมงานกันของศิลปินในกรุงเทพ และศิลปินทางภาคเหนือ จุดที่จะจัดแสดง ประกอบไปด้วย อาคารเก่าทั่วย่านช้างม่อย-ท่าแพ ย่านการค้าเก่าแก่ของเชียงใหม่

หากใครสนใจอยากไปชมแสงไฟสุดตระการตา ก็เลือกวันที่ตรงใจแล้วมุ่งหน้าไปยังสถานที่ที่ชอบได้เลย!

ส่วนใครที่เป็นศิลปินแล้วอยากส่งผลงานเข้าร่วมจัดแสดงในงาน ‘Awakening Bangkok’ ตอนนี้ทางทีมผู้จัดเขาก็ยังเปิดรับสมัครอยู่ สามารถสมัครส่งผลงานมาเข้าร่วมได้ที่

กรุงเทพฯ ส่งผลงานร่วมจัดแสดงได้ถึงวันที่ 20 ตุลาคม 2566 ทาง : https://forms.gle/wQ7vWdWZZjTq8csz7

เชียงใหม่ ส่งผลงานร่วมจัดแสดงได้ถึงวันที่ 18 ตุลาคม 2566 ทาง : https://forms.gle/BDUDkakaPoNhAxwB9