นิโซะ ยามาโมโตะ อาร์ตไดเรกเตอร์ประจำ Ghibli ผู้วาดฉาก Weathering With You เสียชีวิตแล้วในวัย 70 ปี

Post on 8 September

วันนี้ (21 สิงหาคม 2566) นิโซะ ยามาโมโตะ อาร์ตไดเรกเตอร์ประจำสตูดิโอ Ghibli ได้เสียชีวิตแล้วในวัย 70 ปี จากโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร โดยเขาได้เสียชีวิตที่บ้านพักของตัวเอง ณ จังหวัดไซตามะ ใกล้ ๆ กับกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ยามาโมโตะ เริ่มต้นชีวิตการทำงานในฐานะอาร์ตไดเรกเตอร์ จากการทำแอนิเมชันเรื่อง ‘Future Boy Conan’ ให้กับช่องโทรทัศน์ พร้อมกับกำกับดูแลงานภาพต่าง ๆ ให้กับแอนิเมชันเรื่องดังหลากหลายเรื่องของสตูดิโอ Ghibli เช่น ‘Princess Mononoke, Grave of Fireflies และ The Girl Who Leapt Through Time เป็นต้น

สำหรับผลงานล่าสุดอย่าง ‘Weathering With You’ ก็ได้ทำให้เขาเป็นที่จดจำของเหล่าแฟน ๆ ก็คือการวาดภาพ ‘เมฆ’ ที่ดูราวกับกำลังมองเมฆของจริงที่เคลื่อนที่อยู่บนท้องฟ้า จนแฟน ๆ พากันเรียกเมฆที่ปรากฏอยู่ในแอนิเมชันเรื่องนี้ว่า ‘Nizo clouds’

สำหรับคนที่คิดถึงและอยากชมผลงานของยามาโมโตะอีกครั้ง นอกจากการเปิดแอนิเมชันเรื่องเก่า ๆ ดูแล้ว ก็ยังสามารถเดินทางไปยังเมืองโกโต จังหวัดนางาซากิ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของยามาโมโตะได้ด้วย เพราะที่นั่นมีการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ ‘Nizo Yamamoto Art Museum’ มาตั้งแต่ปี 2018 เพื่อรวบรวมผลงานของเขาเอาไว้

อ้างอิง
https://english.kyodonews.net/news/2023/08/125588a151b4-renowned-ghibli-anime-art-director-yamamoto-dies-at-70.html?fbclid=IwAR1PE2oyXP3Evp9MzkcpTMLkDiamBRAs_vPU7VKx-j0LNkk1gDaKs_o8C5Q