ชวนไปสำรวจเมืองไทยแบบใส่ไม้ยมก ใน ‘Same ๆ’ นิทรรศการภาพถ่ายแนวสตรีทครั้งแรกในไทยของ Barry Macdonald

Post on 8 September

สำหรับคนไทยอย่างเรา ๆ ถ้าอยากจะอวดนวัตกรรมทางภาษาเรื่องไหนมากที่สุด ก็คงจะเป็นเจ้า ‘ๆ’ นี่แหละ เพราะแค่ใส่ตัวอักษรตัวนี้ตัวเดียว ก็ช่วยร่นระยะเวลาในการเขียนลงไปได้มากแล้ว แถมยังช่วยเน้นย้ำคำได้แบบเห็นภาพและได้อรรถรสในการใช้งานสุด ๆ จนอยากให้หลาย ๆ ภาษามี ‘ๆ’ เป็นของตัวเองบ้างเหมือนกัน จะได้ไม่ต้องพิมพ์ซ้ำกันยาว ๆ

แน่นอนว่าคงไม่ได้มีแค่คนไทยเท่านั้นที่รู้สึกถูกใจในความง่ายของการใช้ ‘ๆ’ เพราะเมื่อ ‘แบร์รี่ แมคโดนัลด์ (Barry Macdonald)’ ช่างภาพแนวสตรีทและสารคดีชาวอังกฤษ ได้ลองสัมผัสกับวัฒนธรรมการใช้ ‘ๆ’ ของคนไทยเป็นครั้งแรก เขาก็รู้สึกติดใจและอยากเอา ‘ๆ’ มาอธิบายความรู้สึกเมื่อได้เจอสิ่งที่ ‘เหมือน ๆ กัน’ ของเมืองไทยผ่านภาพถ่ายของเขาบ้าง ก็เลยทำการตระเวนถ่ายภาพไปตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย มาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2560 จนถึงปัจจุบัน

หลังจากเก็บรวบรวมภาพถ่ายของเมืองไทยแบบใส่ไม้ยมกมานานถึงหกปีเต็ม ในที่สุดแมคโดนัลด์ก็พร้อมจัดแสดงภาพถ่ายเหล่านั้นในนิทรรศการ ‘Same ๆ’ ให้พวกเราชาวไทยได้ลองเข้าไปชมกันแล้ว และครั้งนี้ยังถือเป็นการจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายครั้งแรกของเขาในประเทศไทยอีกด้วย โดยจะจัดขึ้นเป็นเวลาหนึ่งเดือนที่ 6060 Arts Space และจะมีการเผยแพร่ Zine ของภาพถ่ายในเวลาเดียวกัน

สำหรับใครที่สนใจและอยากรู้ว่าภาพเมืองไทยที่ศิลปินเขามองว่าเหมือน ๆ กันนั้นเป็นอย่างไร ก็ตามมาชมกันได้ที่ 6060 Arts Space ตั้งแต่วันที่ 2 - 29 กันยายน 2023 หรือถ้าใครอยากเข้าร่วมวันเปิดนิทรรศการและ Zine ก็สามารถมาเข้าร่วมได้ในวันที่ 2 กันยายน 2023 เวลา 17:00 น. - 20:00 น.

สามารถลองอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับศิลปินได้ที่: www.barrymacdonald.co.uk

หรือติดตามรายละเอียดของนิทรรศการเพิ่มเติมได้ที่: 6060 Arts Space