‘WILDTYPE 2023’ โปรเจกต์ฉายหนังสั้นไทยกว่า 100 เรื่อง เริ่ม 29 ก.ย. นี้ พร้อมเดินทางไปหาผู้ชมเหนือ ใต้ อีสาน!

Post on 2 October

สำหรับคนที่ติดตามแวดวงหนังทดลองและหนังนอกกระแสในไทยน่าจะคุ้นเคยกับโปรแกรม ‘Wildtype’ กันดี เพราะโปรแกรมนี้คือโปรเจกต์ฉายหนังสั้นเชิงสารคดี หนังทดลอง และหนังสายอาร์ตที่มีความดิบและความมันส์รวมอยู่ในตัวเอง ซึ่งในปีนี้พวกเขาก็กลับมาอีกครั้งในชื่อ ‘WILDTYPE 2023’ พร้อมเพิ่มความพิเศษที่มากกว่าเดิม ด้วยการฉายหนังสั้นเหล่านี้นอกเขตกรุงเทพมหานครด้วย!

จุดเริ่มต้นของโปรเจกต์นี้ มีที่มาจากการที่ทาง Wildtype เขาให้ความสนใจกับหนังสั้นนอกกระแส หนังที่มีภาวะก้ำกึ่งกับสถานะความเป็นภาพยนตร์และความเป็นวิดีโออาร์ตในแกลเลอรี ซึ่งอาจไปฉายที่ไหนต่ออีกได้ยาก จนคนมักหลงลืม มองข้าม และในท้ายที่สุดก็จะถูกกลืนหายไปตามกาลเวลา เลยตัดสินใจเปิดให้คนส่งผลงานหนังสั้นของตัวเองเข้ามา ซึ่งผลตอบรับในปีนี้ก็ถือว่าดีกว่าเดิมจนเกินคาด เพราะมีคนร่วมส่งผลงานเข้ามาอย่างคับคั่ง รวม ๆ แล้วมากถึง 179 เรื่อง

แน่นอนว่าด้วยจำนวนหนังสั้นที่มากขนาดนั้น การจัดฉายที่ doc club & pub เพียงแห่งเดียวย่อมไม่มีทางฉายได้หมด พวกเขาเลยทำการคัดเลือกเฉพาะหนังที่ยังไม่เคยได้รางวัล ไม่ค่อยถูกพูดถึง หรือไม่ได้เลือกเข้ารอบเทศกาลหนังสั้นมาฉายก่อน โดยกระจายรอบการฉายไปยังโรงหนังอื่น ๆ อีกหลายแห่งทั่วประเทศ ประกอบไปด้วย Doc Club & Pub กรุงเทพ, Untitled for Film เชียงใหม่, เมืองทองรามา พะเยา, ดูหนังในห้องนั้น โคราช, a.e.y.space สงขลา, lorem Ipsum หาดใหญ่, นัวร์โรว อาร์ตสเปซ อุดรธานี, 82 Jabang ปัตตานี, Alien Artspace ขอนแก่น, บ้านศิลปะครูจูน พิษณุโลก และ ลพรามา ลพบุรี

เพราะฉะนั้น ถ้าใครอยากดูหนังสั้นที่ไม่ค่อยเข้าตากรรมการ แต่เข้าถึงจิตใจผู้คน จนสามารถพาเราดำดิ่งเข้าไปในเรื่องราวของความเศร้าที่กัดกินในใจ ภาวะความโกรธเกรี้ยว ความหม่นหมอง และหัวข้อที่ท้าทายต่อมศีลธรรมและความถูกต้องทางการเมืองได้อย่างเข้มข้น วันที่ 29 ก.ย. - 1 ต.ค.นี้ ก็เตรียมเลือกโรงภาพยนตร์ที่ใกล้บ้านที่สุด แล้วตามไปชมกันได้เลย

ติดตามรายละเอียดกิจกรรมนี้เพิ่มเติมได้ที่เพจ Wildtype