ศิลปินหญิงผู้ได้ชื่อว่าเป็น Caravaggio กลับชาติมาเกิด

ศิลปินหญิงผู้ได้ชื่อว่าเป็น Caravaggio กลับชาติมาเกิด

ศิลปินหญิงผู้ได้ชื่อว่าเป็น Caravaggio กลับชาติมาเกิด

Artemisia Gentileschi คือศิลปินหญิงที่มีชีวิตอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 17 อันเป็นช่วงเวลาที่ผู้หญิงยังถูกกีดกันจากพื้นที่ศิลปะ แต่ด้วยฝีมือฉกาจฉกรรจ์และเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งที่แหล่งวิชาความรู้ด้านศิลปะของเธอหาได้มาจากสถาบันศิลปะที่ไหน แต่เป็นการเรียนรู้จากพ่อผู้เป็นศิลปิน ในที่สุดเธอก็กลายเป็นศิลปินที่ยากจะมองข้ามได้ และได้กลายเป็นศิลปินหญิงคนแรกที่ได้เป็นสมาชิกของสถาบัน Academy of Painting แห่งฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี

เอกลักษณ์ในงานของ Gentileschi คือการเน้นการตัดกันของแสงและเงาอย่างชัดเจนเพื่อสร้างความ Dramatic ให้กับภาพ รวมถึงการใช้องค์ประกอบภาพที่ดูแปลกตา แตกต่างไปจากผลงานร่วมยุค โดยเธอเรียนรู้ลักษณะองค์ประกอบภาพแบบนี้มาจากพ่อของเธอผู้ซึ่งมี Caravaggio เป็นต้นแบบทางสุนทรียะ เอกลักษณ์อีกประการหนึ่งในงานของ Gentileschi ก็คือการถ่ายทอดภาพผู้หญิงในปกรณัมกรีกและตำนานโบราณในวัฒนธรรมต่าง ๆ เช่น Judith, Susanna, Cleopatra หรือ Danäe โดยผู้หญิงในภาพวาดของเธอมักถูกนำเสนอในฐานะวีรสตรีผู้เก่งกล้า หรือไม่ก็ในสถานะของเหยื่อที่ถูกกระทำจากอำนาจของเพศชาย

ในช่วงที่ยังมีชีวิตอยู่ ผลงานของ Gentileschi ไม่ได้รับความสนใจเท่ากับเรื่องราวที่เธอถูกข่มขืนโดย Agostino Tassi ศิลปินผู้เป็นเพื่อนกับพ่อของเธอ และเรื่องราวความกล้าหาญของเธอในการให้ปากคำต่อหน้าศาล ซึ่งเธอที่เป็นผู้ถูกกระทำกลับถูกทรมานด้วยเครื่องบีบนิ้วเพื่อเค้นเอาความจริง

กว่าที่ชื่อของ Gentileschi จะได้รับการยอมรับในฐานะศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ก็เมื่อนักวิชาการและนักประวัติศาสตร์ศิลปะได้ศึกษาเรื่องราวชีวิตและผลงานของเธอในช่วงศตวรรษที่ 20 และนับจากนั้นเป็นต้นมา ชื่อของ Artemisia Gentileschi จึงไม่ได้เป็นที่รู้จักแค่ในฐานะ ‘ศิลปินหญิง’ แต่เป็นหนึ่งในศิลปินที่ยิ่งใหญ่และเก่งกาจที่สุดแห่งศตวรรษที่ 17