ตะลุยไปใน ‘ANDROID BROTHEL’ และโลกเหนือจริงสุดพิสดาร ของ Wasu Sukatochapoenkul

Post on 21 September

“ขอต้อนรับเข้าสู่ ‘ANDROID BROTHEL’ โรงแรมบริการความเสว ที่รวมเหล่าหนุ่มสาวในฝันให้ลองจับลองเล่นและผสมจุดเด่นให้เป็นไปตามใจคุณต้องการ…”

เสียงประกาศในจินตนาการ ดังก้องขึ้นมาในโสตประสาทโดยอัตโนมัติ เมื่อได้ลองเข้าไปวิ่งเล่นใน ‘ANDRIOD BROTHEL’ สถานที่ค้าประเวณีบนโลกคู่ขนาน ที่ใคร ๆ ก็สามารถเข้าไปใช้บริการได้ ซึ่งคนที่มาทำหน้าที่จัดแจงเชียร์แขกและสร้างรากฐานให้กับโรงแรมแห่งนี้ ก็คือ กั๊น-วสุ ศุขโตเจริญกุล ศิลปินและช่างภาพวัย 23 ปี ประจำนิตยสาร ELLE MEN MAGAZINE THAILAND

**ANDRIOD BROTHEL**

ANDRIOD BROTHEL

พอเริ่มต้นเรื่องราวด้วยการแนะนำตัวศิลปินคนใหม่แห่งคอลัมน์ Artist in our radar ว่าเป็นเจ้าของ Brothel ออนไลน์แบบนี้ ก็ชวนให้ตัวตนของศิลปินดูน่าค้นหาขึ้นมาอีกหลายระดับ เพราะในขณะที่คนอื่นเขาต้องเที่ยวย่านบันไดสีแดงกันแบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ วสุกลับขอเปิดหน้าท้าชน และปักเสาเข็มโรงแรมของตัวเองขึ้นกลางเว็บไซต์สาธารณะไปเลย ซึ่งความน่าสนใจของที่นี่ก็ไม่ได้มีแค่เรื่องของการค้าประเวณีแบบถูกกฎหมาย แต่ยังมีเรื่องของการใช้ AI มาเป็นคนให้บริการอีกด้วย

เมื่อเส้นแบ่งศีลธรรมถูกเบลอด้วยองค์ประกอบของผู้ให้บริการที่ไม่ใช่มนุษย์ โรงแรมสลายความใคร่อย่าง ‘ANDROID BROTHEL’ ก็เลยผุดขึ้นมาบนโลกใบนี้อย่างราบรื่น และเมื่อเราชวนศิลปินเจ้าของโรงแรมมาพูดคุยถึงที่มาของการสร้างย่านโคมแดงออนไลน์ของตัวเอง เขาก็พร้อมมากที่จะเล่าให้เราฟังถึงเบื้องหลังผลงานชิ้นเอกชิ้นนี้

แต่ก่อนที่วสุจะพาเราไปทำความรู้จักกับ ‘ANDROID BROTHEL’ ให้ดีขึ้น เขาก็เริ่มต้นเล่าให้เราฟังถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาตัดสินใจหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายภาพก่อนว่า

**ANDRIOD BROTHEL**

ANDRIOD BROTHEL

“ผมจำได้ว่าตอนอายุประมาณ 13 ปี คุณแม่ของผมได้ซื้อกล้องตัวแรกให้เป็นของขวัญที่สอบติดมัธยมต้นในโรงเรียนที่คุณแม่อยากให้เข้าได้ หลังจากนั้นเวลาผมไปเที่ยว ผมก็จะชอบเก็บบรรยากาศ วิว ทิวทัศน์ต่าง ๆ ของสถานที่นั้น ๆ”

“เรียกว่าตอนเด็ก ๆ ผมหลงรักการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์สุด ๆ แต่พอถึงยุคที่เริ่มมีโซเชียลมีเดียเข้ามา อย่าง Facebook และ Instagram ผมก็เริ่มติดตามแอ็กเคานต์ของช่างภาพต่างประเทศ เลยมีโอกาสได้เห็นวิชวลที่หลากหลายมากขึ้นจากมุมมองของช่างภาพแต่ละคนที่นําเสนอตัวเองออกมาในรูปแบบของตัวเอง มันรู้สึกถึงเสน่ห์ตรงนั้นมาก ๆ จนเกิดเป็นแพสชั่นส่วนตัวของผม”

**ANDRIOD BROTHEL**

ANDRIOD BROTHEL

“ความรู้สึก ณ ตอนนั้น มันได้จุดประกายให้ผมอยากจะทำภาพถ่ายของตัวเองให้มีเสน่ห์มากขึ้น และมีความเป็นตัวเองแบบนั้นบ้างเหมือนกันครับ หลังจากผมเลยค่อย ๆ ศึกษา ลองผิดลองถูก เก็บเกี่ยวประสบการณ์ และเต็มที่กับทุกโอกาสที่ได้รับมาจนถึงทุกวันนี้”

“สำหรับ ‘ANDROID BROTHEL’ นั้นเป็นชื่อของหัวข้อธีสิสจบการศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (KMITL) ครับ จุดเริ่มต้นของความคิดที่อยากจะทำโปรเจกต์นี้ขึ้นมา มาจากการเสพข่าวแล้วพบว่าในช่วงปีนั้นมีข่าวการข่มขืนบ่อยครั้งมาก ๆ รวมถึงมีการต่อต้าน Sex Worker เกิดขึ้นด้วย”

“ผมเลยเกิดความคิดขึ้นมาว่า ถ้ามันมีโลกที่คนเราสามารถสนองความต้องการของตัวเองโดยไม่คุกคามสิทธิของคนอื่นได้ มันคงจะดีกับทุกคนและไม่เดือดร้อนใคร ผมจึงสร้าง ANDROID BROTHEL ขึ้นมาภายใต้แนวคิดที่ว่า มันคือสถานที่ค้าประเวณีในโลกคู่ขนาน เป็นสถานที่ที่สามารถเสพความต้องการทางเพศ ได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งเป็นที่ยอมรับจนสามารถทํารายได้หลักให้กับโลกแห่งนี้ สถานที่แห่งนี้ยังตอบสนองความต้องการของทุกเพศทุกวัย รวมไปถึงกลุ่ม LGBTQ+ แล้วยิ่งถ้าผู้ถูกกระทําไม่ใช่มนุษย์แต่เป็นเพียงเทคโนโลยีจําลองชีวภาพเสมือนจริงของมนุษย์เท่านั้นล่ะ จะเป็นอย่างไร”

**POST-APOCALYPSE**

POST-APOCALYPSE

หลังจากได้ฟังแบบนี้ ก็เลยเกิดคำถามขึ้นต่อว่า แล้วตอนนี้ตัวเขาได้เจอกับแนวทางของตัวเองและค้นพบเสน่ห์ในภาพถ่ายแบบที่หวังไว้หรือยัง ซึ่งวสุก็ได้ตอบว่า

“ผมคิดว่าพบแล้วนะ ผมมองว่าเสน่ห์ของการเล่าเรื่องผ่านภาพถ่ายของผม คือการสร้างความจริงจากจินตนาการ แบบว่ามันวิเศษมาก ๆ เลยที่เราสามารถสรรค์สร้างสิ่งที่เห็นในหัวออกมาให้คนอื่นเห็นได้ และสามารถทำให้พวกเขาเข้าใจไปพร้อม ๆ กันได้อย่างชัดเจนและตรงไปตรงมาอีกด้วย เหมือนกับที่ ‘ANDROID BROTHEL’ และผลงานชุดอื่น ๆ จะมีสไตล์แบบ Human Nature , Fantasy , Weird และ Fashion Photography เป็นคอนเซปต์อยู่ในงาน”

**POST-APOCALYPSE**

POST-APOCALYPSE

**POST-APOCALYPSE**

POST-APOCALYPSE

“ยกตัวอย่างเช่น ผลงานภาพชุด ‘POST-APOCALYPSE’ ผมก็ได้ถ่ายภาพที่พูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากโลกของเราล่มสลายและมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้น ทำให้มนุษย์ต้องวิวัฒนาการและปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ ชุดภาพนี้เป็น Pre-Thesis ตัวที่หนึ่งของผม และเป็นอีกหนึ่งเซตที่ปลุกไฟการทำงานของผมกลับมา หลังจากไม่สามารถออกไปไหนหรือทําอะไรได้เลยเกือบสองปี ในช่วงล็อคดาวน์โควิด มันเป็นไอเดียที่ผมไฟต์กับอาจารย์นานมากกว่าจะผ่าน จึงจัดเป็นหนึ่งในผลงานที่ชอบด้วยครับ”

**HUMAN FACTORY BY SENTE MENSE (Pre-Thsis Project No.2)**

HUMAN FACTORY BY SENTE MENSE (Pre-Thsis Project No.2)

**HUMAN FACTORY BY SENTE MENSE (Pre-Thsis Project No.2)**

HUMAN FACTORY BY SENTE MENSE (Pre-Thsis Project No.2)

HUMAN FACTORY BY SENTE MENSE (Pre-Thsis Project No.2) เป็นผลงานภาพที่ท้าทายตัวเองและทีมงานทุกคนที่ร่วมกันทําโปรเจกต์นี้มากครับ เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ชาเลนจ์ตัวเองกับการใช้เทคนิค Composite Photography ในการสร้างสรรค์ผลงานนี้ โดยไอเดียของงานนี้ถูกพัฒนาต่อยอดมาจาก POST-APOCALYPSE เลยครับ หลักการคิดไปในทิศทางเดียวกัน แต่ครั้งนี้ผมได้ตั้งคําถามว่า ถ้าเราอยู่ตัวคนเดียวละ?..

**Animal Attract**

Animal Attract

ผลงาน Pre-Thesis Project No.3 โปรเจกต์ ‘Animal Attract’ เป็นการตั้งใจล้อคํากับคําว่า ‘Attack’ ผมขอเท้าความถึงจุดเริ่มต้นของงานนี้ก่อนครับ ตอนนั้นอาจารย์ให้โจทย์ในโปรเจกต์สุดท้ายก่อนธีสิสตัวจริงว่า ต้องการให้นักศึกษาถ่ายภาพเชิงพาณิชย์ หรือส่งเสริมรายได้แก่องค์กรต่าง ๆ ซึ่งก่อนหน้าที่ผมจะได้โจทย์งานนี้หนึ่งปี ผมได้มีโอกาสร่วมทํางานกับทีมจัดหาพร็อบสัตว์ Exotic ที่ต้องฝึกสัตว์ไว้สําหรับเข้าฉากในสื่อต่าง ๆ เลยได้เสนอ ‘หนู โมเดลลิ่ง’ ซึ่งเป็นชื่อของเจ้าของสัตว์ทั้งหมดในเซตนี้ครับ เป็นอีกหนึ่งความท้าทายกับการดูแลทั้งสัตว์และนางแบบไปพร้อมกัน เลยเป็นอีกงานที่สนุกและน่าจดจํามากครับ

**POST-APOCALYPSE**

POST-APOCALYPSE

เรียกได้ว่าเพิ่งเรียนจบมาได้ไม่นาน แต่วสุก็มีงานหลากหลายชิ้นที่มีลายเซ็นและเส้นทางเป็นของตัวเองชัดเจนมากขึ้นแล้ว และเพื่อให้สมกับที่เราจั่วหัวมาตั้งแต่ต้นว่าเขาคือนักเชียร์แขกประจำ Brothel สุดปั่น เราก็เลยขอให้เขาเปิดท้ายขายของ กวักลูกค้าให้ลองเข้าไปเยี่ยมเยียนโรงแรมของตัวเองเสียเลย

ซึ่งวสุก็กล่าวอย่างสนุกสนานว่า “ก่อนอื่นผมก็อยากจะบอกว่า ‘ANDROID BROTHEL’ คือสิ่งที่ทําให้ผมได้รับโอกาสเข้ามาหลายอย่างมาก ๆ ฟีดแบ็กมันออกมาดีมาก ๆ จนต้องยอมรับเลยว่าเซอร์ไพรส์จริง ๆ และขอยกให้ผลงานเซตนี้เป็นเซตงานภาพที่ชอบที่สุดในใจเลยครับ”

“ดังนั้นถ้าใครอยากรู้ว่ามันดียังไง ก็สามารถติดตามผลงานได้ในเว็บไซต์ของ ANDROID BROTHEL ได้เลย ในนั้นจะมีเซตภาพฉบับเต็มมากถึง 30 ภาพ พร้อมกับสอดแทรกกิมมิคเล็ก ๆ อย่างการให้ทุกคนสร้าง AI ของตัวเองขึ้นมาได้ และมีเบื้องหลังการถ่ายทําสั้น ๆ ให้ชมด้วยนะ”

**POST-APOCALYPSE**

POST-APOCALYPSE

ถ้าใครอยากรู้และอยากติดตามว่าต่อไป Wasu Sukatochapoenkul เขาจะพาเราไปพบกับโลกสุด Weird แบบไหนและมีโปรเจกต์ภาพถ่ายอะไรใหม่ ๆ บ้าง ก็มาคอยติดตามเขาได้ที่
Website: https://wasuphotography.com/WASU-PHOTOGRAPHY

ส่วนใครที่กำลังหาวาร์ปไปโรงแรมแอนดรอยด์ เราก็ขอปักไว้ให้ตรงนี้เลย: https://wasuphotography.com/ANDROID-BROTHEL