278014695_574113860898659_5097140329750469699_n.jpg

Kohei Nawa ศิลปินผู้ใช้พื้นผิวและการจัดวางของประติมากรรมในการสื่อสาร

Post on 25 May

ย้อนกลับไปหลายปีก่อน ในระหว่างคาบเรียนวิชาประติมากรรมของมหาวิทยาลัยเกียวโต นักศึกษานามว่า Kohei Nawa รู้สึกตื่นตะลึงกับสิ่งที่เห็นเป็นอย่างมาก มันเป็นดั่งยูเรก้าโมเมนต์ที่ทำให้เขาค้นพบศิลปะในความหมายของตัวเอง นั่นคือคือการทำประติกรรมด้วยวัสดุพื้นผิวอันหลากหลายบนพื้นที่จำเพาะ เพื่อสร้างประสบการณ์ให้กับคนที่เข้าร่วม

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ คงไม่ต้องบรรยายแล้วว่า Kohei Nawa ดำเนินตามรอยสิ่งที่ค้นพบขนาดไหน เขาผลิตงานและต่อขยายนิยามศิลปะของตัวเองไปไกลผ่านงานในหลายรูปแบบ โดยที่แต่ละงานยังคงแฝงความเป็นตัวตนผสมกับเมสเสจอยากสื่อสารได้อย่างไร้ที่ติ

ยกตัวอย่างผลงานในซีรีส์ PixCell อันโด่งดัง (ที่ไปปรากฏตัวใน MV เพลง Bae Bae - Big Bang) ของเขาก็ได้ นี่เป็นหนึ่งในงานที่หลายคนจำชื่อ Kohei Nawa ขึ้นใจ ซึ่งที่มาของมันก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้สิ่งที่ตาเห็น

“PixCell คือซีรีส์ที่ผมจะเอาวัสดุทรงกลมโปร่งใสมาติดลงบนผิววัตถุ คล้ายกับเซลล์ที่ทำหน้าที่ดั่งเลนส์ที่พร้อมขยายและบิดเบือนวัตถุนั้นๆ” Kohei Nawa ให้สัมภาษณ์ไว้กับเว็บไซต์ pen-online “จุดเริ่มต้นคือการตั้งคำถามของผมต่อความจริงของผิววัตถุที่แสดงออกผ่านโลกดิจิทัล ผมสงสัยว่าประสบการณ์ทางภาพและสัมผัสผ่านจอในทุกวันนี้มันจริงแค่ไหน ผมจึงหยิบเอาความรู้สึกนี้มาตีความจนเกิดเป็นงานแนวใหม่ในที่สุด”

ไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะนอกจากโปรเจ็กต์ดังกล่าว Kohei Nawa ยังทดลองสร้างงานผ่านพื้นผิววัสดุที่แตกต่างกันอีกมากอย่างที่เห็น ผ่านองค์ความรู้ทางด้านศิลปะ สถาปัตยกรรม ไปจนถึงด้านเคมี เพื่อให้งานออกมาใหม่และสร้างประสบการณ์ร่วมให้กับคนดูให้ได้มากที่สุดจนถึงปัจจุบัน

“เวลาผมทำงานศิลปะ ผมมักคิดถึง ‘ความรู้สึกที่ส่งต่อกัน’ อยู่เสมอ เพราะผมเชื่อว่าในจักรวาลนี้จะมี ‘บางสิ่ง’ ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงความรู้สึกเราได้ ซึ่งสำหรับผมมันคือวัตถุต่างๆ นี่เอง ดังนั้นในฐานะศิลปิน ผมจึงพยายามสร้างสิ่งเหล่านี้เรื่อยมา เพื่อเชื่อมโยงกับผู้คนให้ได้มากที่สุด” Kohei Nawa ทิ้งท้าย

ติดตามผลงานของ Kohei Nawa ได้ที่: Instagram และ kohei-nawa.net/