web_surut.jpg

ความเหนือจริงและความเหมือนฝันในภาพถ่ายของ ‘ศรุจน์ ถาวรนันท์’

Post on 21 October

ช่างภาพแต่ละคนต่างมีจุดเริ่มต้นการตกหลุมรักเสียงกดชัตเตอร์แตกต่างกันไป สำหรับศิลปินรุ่นใหม่ไฟแรงเจ้าของภาพเหนือจริงด้านล่างอย่าง ‘ยูจีน–ศรุจน์ ถาวรนันท์’ นั้นก็มีจุดเริ่มต้นการถ่ายภาพที่น่าสนใจไม่แพ้กัน 

เรื่องของเรื่องมันเริ่มจากว่าศรุจน์หลงใหลโลกใต้น้ำในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอย่างมาก มากเสียจนเขาไม่สามารถหยุดชมเหล่าปลาที่แหวกว่ายใต้น้ำได้แม้สักอาทิตย์เดียว ระหว่างที่ต้องรอให้ถึงสัปดาห์ถัดไป ศรุจน์จึงเลือกหยิบกล้องถ่ายภาพมาเก็บความงามที่เขาหลงใหลไว้ดูต่างหน้า ก่อนที่เขาจะกลับมาใช้กล้องเป็นเครื่องมือสื่อสารสำคัญช่วงเรียนมหาวิทยาลัยเพราะต้องการเป็นที่ยอมรับจากคนรอบตัวอีกครั้งหนึ่ง

หากไล่ดูภาพถ่ายของศรุจน์เราจะพบจุดร่วมสำคัญคือความเหนือจริงและความเหมือนฝันซึ่งไม่แปลกใจหากเขาจะมีช่างภาพต่างชาติในในดวงใจเป็น Rinko Kawauchi, Nobuyoshi Araki, Masahisa Fukase และช่างภาพชาวไทยอย่าง อัครา นักทำนา และกันต์รพี โชคไพบูลย์ ฯลฯ

“ผมชอบดูหนังไซไฟและแฟนตาซีมากๆ และผมก็หลงใหลการเปลี่ยนสิ่งธรรมดาให้ดูพิเศษ เช่นเดียวกับที่ตัวผมเองก็อยากมีคุณค่าในสายตาคนรอบข้าง”

ปัจจุบัน ศรุจน์ตั้งใจรวบรวมผลงานเพื่อเรียนต่อด้านภาพถ่ายที่ต่างประเทศและพัฒนาตนเองให้เป็นศิลปิน

“ภาพนี้เป็นภาพที่ผมชอบมากๆ แม้คนอื่นจะไม่ได้คิดเหมือนผมก็ตาม เพราะมันสะท้อนถึงมุมมองของตัวผมเองที่มีต่อกรุงเทพฯ 

“ผมว่ากรุงเทพฯ เป็นเมืองที่มีความสนธยาบางอย่าง กล่าวคือคนนอกมักจะมองว่าที่นี่คือเมืองสวรรค์ แต่คนในกลับมองเห็นว่ามันเน่าเฟะแค่ไหน”

“ผมได้รับแรงบันดาลใจจากงานของพี่เล็ก เกียรติศิริขจร มันเป็นภาพที่ให้ความรู้สึกตัดขาดจากโลกภายนอกหรือกำลงหลงทางในสถานที่ที่เราไม่รู้จัก”


 

“ภาพนี้เป็นภาพที่ผมถ่ายจากภาพถ่ายอีกทีหนึ่ง ทั้งยังเป็นภาพที่เกี่ยวข้องสัมพันธ์กับเรื่องส่วนตัวของผมช่วงมัธยมประมาณหนึ่งซึ่งเป็นช่วงที่เหมือน ‘ผี’ ที่คอยหลอกหลอนผมเสมอ”


 

“ภาพนี้เป็นภาพที่ทำให้หลายคนรู้จักผม แต่ผมดันไม่ค่อยชอบมันเท่าไหร่เพราะมันสะท้อนถึงความรู้สึกแปลกแยกกับผู้อื่นของผม”


 

ติดตาม ศรุจ ได้ที่ https://instagram.com/noidpho?igshid=YmMyMTA2M2Y=